Top 20 thực phẩm cho trẻ ăn dặm tăng sức đề kháng mùa dịch mẹ cần biết | Fitolabs
Trẻ em có hệ miễn dịch còn yếu, do đó rất nhạy cảm và dễ mắc bệnh khi thời tiết thay đổi, chuyển mùa, hoặc trong môi trường dịch bệnh lây lan. Có một sự thật không phải bố mẹ nào cũng biết, đó là ngay trong một số loại thực phẩm hằng ngày cũng chứa rất nhiều hoạt chất hỗ trợ hệ miễn dịch, giúp tăng sức đề kháng. Bài viết sau đây sẽ bật mí top 20 thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng mùa dịch tốt nhất cho trẻ ăn dặm. Bố mẹ hãy lưu lại và áp dụng nhé.
1. Trái cây có múi
Hầu hết các loại trái cây có múi (cam, quýt, chanh, bưởi) đều chứa một lượng lớn Vitamin C. Theo các nghiên cứu, vitamin C có tác dụng tăng sản xuất các tế bào bạch cầu, giúp tăng cường khả năng của hệ miễn dịch.
Bổ sung các loại quả có múi để tăng cường vitamin C cho trẻ
Cơ thể bé không có khả năng tự sản xuất vitamin C, do đó chỉ có thể bổ sung qua chế độ ăn uống hoặc thực phẩm bổ sung.
2. Ớt chuông đỏ
Một điều khá bất ngờ đó là ớt chuông đỏ còn giàu vitamin C hơn cả các loại trái cây có múi. Cụ thể lượng vitamin C trong 1 quả ớt chuông đỏ là khoảng 127mg - cao gần gấp 3 lần so với lượng vitamin C trong 1 quả cam (45mg).
Ớt chuông đỏ rất giàu vitamin C và beta carotene
Ớt chuông đỏ cũng rất giàu beta carotene, là một chất có nhiều trong thực vật và có thể chuyển hóa thành vitamin A khi vào cơ thể. Vitamin A có tác dụng chống oxy hóa, ngoài duy trì hoạt động của hệ miễn dịch còn rất tốt cho mắt và da.
3. Súp lơ xanh (Bông cải xanh)
Súp lơ xanh bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất. Với nhiều vitamin A, C, E cũng như chất xơ và nhiều chất chống oxy hóa khác, súp lơ xanh xứng đáng là loại rau bổ dưỡng bậc nhất trong chế độ ăn hằng ngày.
Súp lơ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất
Lưu ý khi chế biến súp lơ xanh, không nên nấu quá kỹ vì có thể làm mất đi lượng chất dinh dưỡng vốn có. Cách tốt nhất để giữ lượng chất dinh dưỡng trong loại rau này đó là hấp vừa chín tới.
4. Quả Việt quất
Quả việt quất chứa rất nhiều chất chống oxy hóa có thể giúp hỗ trợ điều trị, ngăn ngừa ho và cảm lạnh. Theo nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Auckland , tiêu thụ flavonoid - một loại chất chống oxy hóa có trong quả việt quất - khiến giảm nguy cơ bị cảm lạnh 33% so với những người không ăn thực phẩm hoặc chất bổ sung giàu flavonoid hàng ngày.
Khả năng chống oxy hóa của Việt quất góp phần tăng cường hệ miễn dịch
5. Cà chua
Cà chua cũng là một thực phẩm giàu vitamin C. Mỗi quả cà chua chứa hơn 16mg vitamin C - hàm lượng đáng kể so với nhu cầu vitamin C hằng ngày của cơ thể trẻ (40-75mg). Cung cấp đủ vitamin C hằng ngày giúp trẻ tăng cường sức đề kháng để chống lại virus, vi khuẩn, ngăn ngừa một số bệnh nhiễm trùng.
6. Rau chân vịt
Rau chân vịt được khuyên dùng bởi các chuyên gia dinh dưỡng
Rau chân vịt cực kỳ tốt cho sức khỏe tổng thể của trẻ. Nó không chỉ nhiều chất xơ, giúp bé tiêu hóa tốt hơn, mà còn chứa rất nhiều vitamin C, giúp hỗ trợ ngăn ngừa cảm lạnh thông thường và giảm nhẹ các triệu chứng khi trẻ không may mắc bệnh liên quan đến nhiễm virus, vi khuẩn.
7. Táo
Có câu nói: “Mỗi ngày một quả táo giúp bác sĩ tránh xa”. Đúng vậy, táo thực sự có thể giúp ngăn ngừa các bệnh thông thường chẳng hạn như cảm lạnh. Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Hoa Kỳ, loại trái cây này có chứa chất chống oxy hóa phytochemical. Các chất chống oxy hóa này giúp tăng cường khả năng miễn dịch và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.
8. Mật ong nguyên chất
Mật ong nguyên chất có tính kháng khuẩn cao giúp chống lại mầm bệnh
Mật ong được ví với các loại kháng sinh tự nhiên có tác dụng kháng khuẩn cực tốt. Hơn nữa, mật ong có hương vị thơm ngon, có thể dùng cho trẻ uống mỗi ngày để tăng cường sức đề kháng.
9. Tỏi
Tỏi là gia vị quen thuộc của mỗi gia đình, nhưng ít ai biết rằng tỏi có tác dụng vô cùng tuyệt vời đối với sức khỏe hệ miễn dịch. Trong tỏi có một lượng lớn các hợp chất chứa lưu huỳnh, chẳng hạn như allicin. Allicin là một kháng sinh tự nhiên rất mạnh. Ngoài ra, nhiều hợp chất chứa trong tỏi được chứng minh có lợi cho hệ thống miễn dịch. Polysacarit có tác dụng điều hòa miễn dịch và điều chỉnh các chất trung gian gây viêm. Nghiên cứu cho thấy, sử dụng gia vị này giúp giảm số lần mắc bệnh và mức độ nghiêm trọng của cảm cúm và tăng sức đề kháng ở người.
10. Gừng
Gừng là dược liệu quan trọng trong y học cổ truyền
Bên cạnh tác dụng làm gia vị, gừng còn là một dược liệu quan trọng trong y học cổ truyền. Gừng có thể giúp giảm viêm, giảm đau họng và các bệnh viêm nhiễm. Ngoài ra gừng cũng có thể giúp giảm buồn nôn, giảm đau mãn tính và giảm Cholesterol.
11. Nghệ
Hoạt chất Curcumin trong nghệ đã được nghiên cứu có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch. Chúng kích hoạt sản xuất tế bào lympho T, là những tế bào quan trọng mang tính quyết định tới khả năng của hệ miễn dịch. Curcumin cũng là một chất kháng virus tiềm năng trong tương lai.
12. Các loại hạt
Đa số các loại hạt như Hạt óc chó, Hạnh nhân, Hạt điều, Hạt hướng dương… đều chứa vitamin E, một loại vitamin quan trọng để tăng cường sức đề kháng và chống lại bệnh tật.
Vitamin E và chất béo thực vật trong các loại hạt rất tốt cho sức khỏe
13. Sữa chua
Sữa chua cung cấp những lợi khuẩn thiết yếu cho đường ruột, giúp cân bằng hệ vi sinh, ổn định tiêu hóa, góp phần tăng cường các tế bào miễn dịch tại ruột.
14. Trà xanh
Trà xanh chứa một lượng lớn flavonoid - một chất chống oxy hóa hiệu quả giúp tăng cường hệ miễn dịch và chống viêm. Cụ thể catechin trong trà xanh được biết đến là một chất kháng khuẩn và kháng virus mạnh mẽ, có khả năng tiêu diệt nhiều loại virus, vi khuẩn.
15. Kiwi
Kiwi chứa rất nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu bao gồm: folate, kali, vitamin K và vitamin C. Trong đó vitamin C là thành phần có ý nghĩa nhất đối với việc tăng cường chức năng của hệ miễn dịch.
Kiwi là một trong những loại hoa quả bổ dưỡng nhất cho sức khỏe hệ miễn dịch
16. Hàu
Hàu cũng như các loại hải sản khác đều rất giàu kẽm (ZinC). Kẽm giúp duy trì hoạt động của hệ miễn dịch bằng cách tăng cường khả năng hoạt động của các đại thực bào và các tế bào lympho B. Ngoài ra kẽm còn giúp trẻ ăn ngon miệng, tăng cường chức năng hệ thần kinh giúp bé khỏe mạnh và thông minh.
Hàu rất giàu kẽm - vi chất quan trọng nhất đối với hệ miễn dịch
17. Trứng
Trứng có hàm lượng dinh dưỡng cao, là một nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Trong đó có vitamin D là chất có khả năng điều hòa và tăng cường hệ miễn dịch.
18. Cá hồi
Trong cá hồi chứa nhiều kẽm và omega 3 có lợi cho sức khỏe hệ miễn dịch. Trẻ em được bổ sung đủ kẽm có nguy cơ bị cảm cúm trong mùa dịch thấp hơn đáng kể so với trẻ không sử dụng. Bên cạnh chức năng tăng cường hệ miễn dịch, omega 3 còn giúp mắt sáng và phát triển não bộ.
Cá hồi vừa giúp tăng hệ miễn dịch, vừa tốt cho mắt và não trẻ
19. Dầu ô liu nguyên chất
Theo kết quả của nghiên cứu được công bố trên Tạp chí dinh dưỡng của Anh cho thấy, hàm lượng cao acid béo không bão hòa đa trong dầu ô liu hoạt động như một chất chống viêm trong cơ thể. Các acid này cũng hỗ trợ trong việc tăng cường hệ thống miễn dịch và bảo vệ cơ thể chống nhiễm trùng.
20. Nấm
Nấm có khả năng kích thích tổng hợp các tế bào lympho T của hệ miễn dịch, giảm các protein gây viêm, điều hòa phản ứng viêm trong cơ thể. Từ đó giúp cơ thể phòng ngừa và giảm nhẹ triệu chứng các bệnh nhiễm trùng. Tuy nhiên, bố mẹ nên chú ý độ an toàn khi cho trẻ ăn nấm. Có một số loại nấm cực độc, khi ăn vào có thể gây tử vong, bố mẹ nên tránh nhầm lẫn với những loại nấm hay dùng làm thực phẩm hằng ngày.
Nấm là thực phẩm quan trọng đối với hệ miễn dịch
Bên cạnh chế độ ăn uống, bố mẹ có thể bổ sung thêm các dưỡng chất tăng sức đề kháng qua thực phẩm bổ sung cho bé.
Cốm tăng sức đề kháng Fitolabs Imucal với thành phần từ: Kẽm, Lysine, Chiết xuất Cúc tím, Chiết xuất Quả cơm cháy, Sữa non Colostrum, Beta-glucan giúp hỗ trợ tăng cường sức đề kháng vượt trội cho trẻ. Hiện nay, Fitolabs Imucal đang là lựa chọn hàng đầu của các bố mẹ để giúp bé ăn dặm tăng cường sức đề kháng vượt qua mùa dịch.
Để được tư vấn cụ thể hơn về sản phẩm cũng như tình trạng sức khỏe của bé, bố mẹ vui lòng liên hệ với Chuyên gia của Fitolabs qua Hotline 0928138111 nhé!