Top 11 thực phẩm giàu probiotic siêu bổ cho sức khỏe | Fitolabs
Probiotic là những vi sinh vật có lợi cho sức khỏe con người khi được bổ sung đủ liều lượng thích hợp. Chúng giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, ức chế hại khuẩn, ngăn tác nhân gây bệnh và những độc tố mà chúng tiết ra xâm nhập vào cơ thể. Bài viết sau đây sẽ bật mí cho bạn những loại thực phẩm giàu probiotic nhất, hãy lưu lại ngay nhé.
I - Top 11 thực phẩm giàu probiotic nhất cho bữa ăn gia đình
1. Sữa chua
Sữa chua là một trong những nguồn cung cấp men vi sinh dồi dào nhất. Sữa chua được làm bằng cách lên men sữa nhờ những vi sinh vật có lợi. Đa phần lợi khuẩn trong sữa chua thuộc chi Bacillus, Lactobacillus, Bifidobacterium. Đây là những lợi khuẩn rất phổ biến và thân thuộc đối với hệ tiêu hóa. Sữa chua mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe, đặc biệt đối với hệ tiêu hóa và miễn dịch. Theo các nghiên cứu, ăn sữa chua mỗi ngày có thể phòng ngừa được các bệnh lý rối loạn tiêu hóa, giảm hội chứng ruột kích thích (IBS).
Sữa chua rất thơm ngon mà còn tốt cho sức khỏe
Ngoài ra, sữa chua cũng giúp cải thiện tình trạng bất dung nạp Lactose. Do một số lợi khuẩn trong sữa chua có khả năng lên men đường sữa tạo thành acid lactic. Khá nhiều trẻ em hiện nay đang gặp tình trạng bất dung nạp lactose. Bố mẹ có thể cải thiện cho trẻ bằng cách thường xuyên cho trẻ ăn sữa chua nhé.
2. Bơ sữa
Bơ sữa chứa men vi sinh là loại bơ sữa truyền thống - chất lỏng tách ra từ quá trình làm bơ. Loại thức uống này là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời khi chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng, chẳng hạn như B12, Riboflavin, Canxi, Photpho,... Đặc biệt chúng ít chất béo và ít calo nên bạn không lo bị tăng cân khi sử dụng.
Bơ sữa truyền thống này có mặt nhiều ở 1 số nước như Ấn Độ, Nepal, Pakistan.
Cần phân biệt với loại bơ sữa chế biến (Bơ sữa lên men) không chứa Probiotic và được tìm thấy trong các siêu thị ở Mỹ.
Thức uống tách từ quá trình làm bơ rất giàu probiotic
3. Phô mai
Phô mai cũng là một thực phẩm được lên men, giàu Probiotic. Tuy nhiên không phải loại Phô mai nào cũng có chứa Probiotic. Chỉ có một số loại như Gouda, Mozzarella, Cheddar, Cottage (Có thể xem trên bao bì sản phẩm) mới chứa lợi khuẩn.
Ngoài cung cấp những vi khuẩn có lợi, phô mai còn giàu vitamin và khoáng chất: Vitamin B12, Phốt pho, Selen, Canxi. Ăn một lượng vừa đủ Phô mai có thể giúp cải thiện các bệnh tim mạch và giảm nguy cơ loãng xương.
4. Kefir
Kefir là loại sữa chua uống lên men sữa bởi probiotic và thêm hạt được làm từ lợi khuẩn acid lactic và nấm men. Hạt trong kefir không phải hạt ngũ cốc, mà có hình dáng trông như súp lơ. Từ “Kefir” xuất phát từ tiếng Thổ Nhĩ Kỳ có nghĩa là “cảm giác tốt” sau khi ăn.
Hạt trong Kefir có hình dáng khá giống súp lơ nhưng thực tế làm từ lợi khuẩn và nấm men
Thực vậy, Kefir mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, đặc biệt là tốt cho hệ tiêu hóa, tăng cường miễn dịch cho cơ thể.
5. Đậu nành lên men
Đậu nành lên men còn có tên khác là Natto rất giàu lợi khuẩn Bacillus subtilis. Đây là món ăn phổ biến của người Nhật. Natto có mùi vị rất đặc biệt và giàu dinh dưỡng. Chúng thường được trộn với cơm và ăn kèm vào bữa sáng.
Đậu nành lên men là món ăn truyền thống ở Nhật Bản
Đậu nành lên men (Natto) chứa protein từ thực vật, vitamin K2 rất quan trọng với sức khỏe xương và tim mạch. Những người thường xuyên ăn món ăn này được chứng minh là có mật độ khoáng trong xương cao hơn so với những người ít hoặc không sử dụng. Đó là nhờ vai trò của vitamin K2 giúp đưa Canxi tới các vị trí cần thiết ở xương và răng.
6. Kim chi
Kim chi là món ăn bắt nguồn từ Hàn Quốc, nhưng hiện nay nó đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam. Kim chi được làm từ rau cải thảo hoặc các loại củ như củ cải, dưa chuột, lên men và thêm các gia vị tạo độ cay nồng, ăn với cơm hoặc nấu canh đều ngon tuyệt.
Kim chi chứa vi khuẩn sinh acid lactic Lactobacillus, và một số lợi khuẩn khác rất tốt cho sức khỏe của hệ tiêu hóa.
Tuy nhiên đây là món ăn có vị chua, cay nhiều. Nếu như bạn đang gặp các vấn đề về dạ dày như viêm loét dạ dày tá tràng, trào ngược dạ dày thực quản, hãy cân nhắc nhé. Vì món ăn này kích thích dạ dày tiết ra nhiều acid hơn, có thể làm tình trạng viêm loét hoặc trào ngược dạ dày gia tăng hơn đó.
7. Dưa chuột muối
Dưa chuột muối (Dưa chuột ngâm) là dưa chuột đã được ngâm trong dung dịch muối, đường, nước. Chúng được lên men bằng những vi khuẩn sinh acid lactic tự nhiên sau khi để trong bình kín ở một khoảng thời gian nhất định. Dưa chuột muối là một trong những món ăn “đưa cơm” trong gia đình Việt.
Dưa chuột chứa nhiều vitamin K cần thiết cho quá trình đông máu và có thể tăng mật độ khoáng của xương.
8. Dưa bắp cải
Dưa bắp cải sử dụng bắp cải thái nhỏ lên men bởi các vi khuẩn có lợi sinh acid lactic. Vì thế món ăn có vị chua. Ở Việt Nam, món ăn này có thể thêm một chút rau răm, củ kiệu muối cùng. Mùi vị các loại rau khi kết hợp hòa quyện với nhau tạo nên một món ăn hài hòa và hấp dẫn. Bắp cải chứa nhiều chất xơ, vitamin C, B, K, sắt, mangan, có lợi cho sức khỏe. Ngoài ra nó còn chứa các chất chống oxy hóa như lutein, zeaxanthin tốt cho mắt và tim mạch.
9. Tempeh (Đậu tương lên men)
Tempeh bắt nguồn từ Indonesia và hiện nay có mặt ở nhiều quốc gia trên thế giới. Tempeh là đậu tương lên men kết dính tạo ra một khối chắc chắn, hương vị hấp dẫn, tương tự như ăn nấm.
Tempeh là đậu tương lên men kết dính thành khối
Quá trình lên men ảnh hưởng tích cực tới thành phần dinh dưỡng của đậu tương. Bình thường, hàm lượng acid phytic trong đậu tương khá cao và nó làm giảm khả năng hấp thu các khoáng chất của cơ thể. Tuy nhiên khi đậu tương được lên men, hàm lượng chất này giảm hẳn đi, vì thế sẽ tăng được lượng khoáng chất mà cơ thể có thể hấp thu được.
Ngoài ra, lên men đậu tương còn giúp sản sinh ra vitamin B12 - vi chất mà trước đó không có trong đậu tương.
Tempeh rất phù hợp cho người ăn chay vì có thể thay thế cho thịt trong bữa ăn hằng ngày.
10. Miso (Nhật Bản)
Miso cũng là một gia vị truyền thống của người Nhật. Nó được làm bằng cách lên men đậu tương với muối và cho thêm nấm Koji.
Miso cũng có thể được làm bằng cách khác: Trộn đậu nành với lúa mạch, gạo và lúa mạch đen.
Miso là loại bột giàu probiotic dùng nấu súp
Loại bột này có thể sử dụng nấu súp - gọi là súp miso - món ăn sáng nổi tiếng ở Nhật Bản. Miso thường có vị mặn.
Miso là một nguồn cung cấp chất xơ và protein dồi dào. Ngoài ra nó còn chứa các vitamin và khoáng chất quan trọng như vitamin K, mangan và đồng.
Có nhiều nghiên cứu về tác dụng của Miso, trong đó có nghiên cứu chứng minh rằng Miso giảm nguy cơ Ung thư vú ở phụ nữ trung niên và giảm được nguy cơ đột quỵ.
11. Kombucha (Trà nấm thủy sâm)
Kombucha là thức uống lên men trà đen hoặc trà xanh.
Trà nấm thủy sâm Kombucha
Trà được lên men từ lợi khuẩn và nấm men tốt cho hệ tiêu hóa. Chất chống oxy hóa trong trà cũng mang lại nhiều lợi ích về tim mạch. Thức uống đặc biệt này được dùng nhiều nơi trên thế giới và phổ biến nhất tại Châu Á.
II - Bổ sung Probiotic ngoài chế độ ăn nhờ Men vi sinh thần thánh Fitolabs BaciPro
Fitolabs BaciPro là sản phẩm men vi sinh uy tín hàng đầu tại thị trường Việt Nam hiện nay. Sản phẩm được sản xuất trên dây chuyền hiện đại bậc nhất, đạt chuẩn GMP. Nguồn lợi khuẩn Bacillus subtilis và Bacillus clausii được chọn lọc kỹ lưỡng và nhập khẩu trực tiếp từ Anh Quốc cho chất lượng tốt nhất.
Men vi sinh Fitolabs BaciPro thuộc thương hiệu Fitolabs Baby
Mỗi ống uống chỉ 5ml chứa tới 3 tỷ lợi khuẩn, giúp nhanh chóng mang lại những công dụng tuyệt vời:
Giảm rối loạn tiêu hóa: tiêu chảy, táo bón, phân sống, nôn trớ
Giảm tiêu chảy do sử dụng kháng sinh
Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể
Giúp ăn ngon miệng, hấp thu tốt
Sản phẩm dùng được cho cả trẻ em lẫn người lớn với liều lượng như sau:
Trẻ dưới 1 tuổi: Tham khảo ý kiến Bác sĩ hoặc Dược sĩ trước khi dùng, liều khuyên dùng: Uống 1 ống/lần/ngày.
Trẻ từ 1 - 3 tuổi: Uống 1 ống/lần x 2 lần/ngày.
Trẻ từ 3 - 9 tuổi: Uống 1 ống/lần x 2-3 lần/ngày.
Trẻ trên 9 tuổi, người lớn: Uống 1 ống/lần x 3-4 lần/ngày.
Sản phẩm được nhiều chuyên gia đánh giá cao bởi chất lượng vượt trội mà giá thành lại phải chăng. Chỉ 110.000 đồng/hộp 20 ống x 5ml giúp cả gia đình có một sức khỏe tiêu hóa thực sự tốt.
Tóm lại, Lợi khuẩn (Probiotic) nên được bổ sung mỗi ngày thông qua các món ăn thân thuộc và/hoặc sản phẩm men vi sinh đảm bảo chất lượng, uy tín được chuyên gia công nhận. Fitolabs BaciPro là một ứng cử viên sáng giá để các bậc phụ huynh lựa chọn cho gia đình nhỏ của mình.
Cần tư vấn thêm về sản phẩm, vui lòng liên hệ Hotline 0928138111 để gặp các chuyên gia của Fitolabs nhé.